29.3 C
Bangkok
วันศุกร์, กรกฎาคม 19, 2024
spot_img

FELO มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าไซส์จิ๋ว พลังมอนส์เตอร์ 12,000 วัตต์ สายเลือด MotoE!

ตอนนี้คงปฎิเสธไม่ได้ว่ากระแสยานพาหนะที่ใช้พลังงานไฟฟ้ากำลังมาแรงเนื่องจากราคาน้ำมันที่ไม่มีวี่แววว่าจะลงเลย พลังงานทางเลือกอย่างไฟฟ้าจึงถูกนำเข้ามาใช้มากขึ้นและกำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย

ในวงรถยนต์มีเครื่องยนต์ไฟฟ้าให้ใช้นานแล้วแต่ในมอเตอร์ไซค์ยังมีมีตัวเลือกไม่มากนัก อีกทั้งเรื่องของคุณภาพและเทคโนโลยีก็ยังไม่โดดเด่นเท่าที่ควร จึงเป็นโอกาสของ FELO แบรนด์รถจักรยานยนต์ที่โด่งดังทางฝั่งยุโรปด้วยความเชี่ยวชาญและมีทีม R&D ที่มีส่วนร่วมในการแข่งขัน MotoE ที่เรารู้จักกันดี ซึ่งได้นำเอาความรู้รวมถึงการออกแบบตัวรถต่างๆโดยนักแข่งเอง มาเป็น FELO-FW07 จักรยานยนต์ไฟฟ้าคันนี้นั่นเอง

เราได้มีโอกาสเป็นผู้ทดสอบกลุ่มแรกในประเทศไทย ภายหลังจากได้อ่านสเปคแล้วก็สะดุดใจอยู่หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาดมอเตอร์ที่มีขนาดใหญ่มากเป็นพิเศษถ้าเทียบกับในท้องตลาดซึ่งมีขนาดถึง 6,000 วัตต์ เมื่อบูสต์จะเเรงจัด 12,000 วัตต์ รวมถึงแบตเตอรี่ที่มีขนาดถึง 96 โวลต์ 56 แอมป์ ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่มาก

นอกจากนี้ยังไม่พอ FELO ยังมีเทคโนโลยีอีกหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ATS TECHNOLOGY
ระบบจัดการแรงบิดอัตโนมัติ (Automatic Torque Management System: ATS) หรือระบบแบตเตอรี่ Intelligent ที่สามารถคำนวณระยะทางคงเหลือให้ผู้ขี่ได้วางแผนการเดินทางอย่างแม่นยำพ่วงด้วยกุญแจแบบ “Keyless System”เหมือนรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ชั้นนำทั่วไปที่มี

นอกจากนี้ในส่วนของการออกแบบดีไซน์นั้นตัวรถดูมีมิติเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการวางน้ำหนักศูนย์ถ่วงไว้ที่ด้านหน้า CTC DESIGN
ซึ่งเป็นส่วนของแบตเตอรี่ที่ถูกออกแบบไว้ให้อยู่ในเฟรมโครงถักของตัวรถซึ่งให้ทั้งความแข็งแรงปลอดภัยทั้งเรื่องของการกระแทกและการสะเทือนต่างๆนอกจากนี้การที่ถูกออกแบบให้อยู่ในตำแหน่งดังกล่าวยัง ทำให้รถมีศูนย์ถ่วงที่ดีขับง่าย

นอกจากนี้หากขยับมาดูในส่วนของมอเตอร์ที่ทำการขับเคลื่อนถูกวางให้อยู่ในตำแหน่งกลางของตัวรถ (MID-DRIVE MOTOR)สามารถส่งกำลังได้เป็นอย่างดีอ้อลืมบอกไป FELO มีทั้งระบบเกียร์เดินหน้า-ถอยหลังด้วยนะ ส่วนของระบบไฟแสงสว่างนั้นด้านหน้าเป็นไฟไฮบีมส่องระยะได้ไกลถึง 25 เมตร ส่วนด้านหลังเป็น FULL LED สวยงามดูมีความทันสมัย

ระบบชาร์จไฟยังมีให้เลือกที่เป็นแบบธรรมดาชาร์จไฟบ้านและสามารถชาร์จได้เป็นแบบ TYPE2 ซึ่งเป็นหัวจ่ายไฟฟ้าที่ใช้กันตามสถานีบริการชาร์จไฟทั่วไปในขณะนี้
ตัวแบตเตอรี่เมื่อชาร์จเต็มใช้เวลา 5 ชั่วโมง วิ่งได้ไกลถึง 120 กิโลเมตรในความเร็ว ECO ประมาณ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ในส่วนของการควบคุมถ้าเทียบเรื่องของ Body Position แล้วก็จัดว่านั่งได้ค่อนข้างจะสบายโดยถ้าเทียบกับผมผู้ขับขี่มีน้ำหนักอยู่ที่ 73 กิโลกรัมส่วนสูง 170 เซนติเมตรสามารถนั่งได้อย่างไม่รู้สึกติดขัดอะไร ส่วนของเข่าก็ไม่รู้สึกว่าชันเกินไปหรือเกินไป น้ำหนัก 120 กิโลกรัมรวมแบตเตอรี่แล้วจัดว่าเป็นน้ำหนักที่น้อยมากเมื่อเทียบกับพละกำลังที่สูงสุดถึง 12 กิโลวัตต์หรือประมาณ 16 แรงม้าซึ่งเทียบเท่ากับรถขนาด 150 ซีซีโดยประมาณ จะแตกต่างกันก็ตรงที่อัตราเร่งซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของรถที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าอัตราเร่งจะมีการตอบสนองที่ไวมากเร่งขับขี่ได้อย่างสนุก ทำให้เป็นรถที่สามารถควบคุมได้ง่ายมาก

สำหรับราคา FELO FW-07 อยู่ที่ 179,000 บาท เตรียมเปิดตัวในงาน Motor Show 2024 อิมเเพคอารีน่า เมืองทองธานี ในวันที่ 27 มีนาคม 2567 ที่จะถึงนี้ ใครอยากเห็นตัวจริงอย่าลืมเเวะไปดูกันได้นะครับ หรือจะดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี้เลย www.smartechmotor.com/th/felo-fw07 หรือที่เพจ Facebook : FELO Thailand

Bikersthailand
Bikersthailandhttp://www.bikersthailand.com
ชายหนุ่มธรรมดา ที่มีความชอบในยานยนต์สองล้ออย่างยิ่งยวด...

Related Articles

Stay Connected

113,888แฟนคลับชอบ
5,107ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles