รีวิวตัวท็อป “Scottoiler รุ่น e-system 3.1 ระบบหยอดโซ่อัตโนมัติที่ดีที่สุดตอนนี้!

Advertisement

เพื่อนๆเคยมีปัญหาเวลาเดินทางออกทริปหรือว่าใช้งานรถไปนานๆแล้วต้องมาคอยหยอดโซ่บ้างไหมครับ ?
บางคนอาจจะสังเกตได้เลยว่าโซ่มีความแห้งและส่งเสียงดังเร็วกว่าปกติ แบบว่าเฮ้ย เราเพิ่งจะฉีดโซ่ไปไม่นานนี้เองต้องฉีดใหม่อีกแล้ว … ถ้าเจอปัญหาแบบนี้เราคือพวกเดียวกัน

ลืมวิธีแบบเดิมๆไปเลย

ย้อนไปแต่ก่อน ผมพยายามหาสเปรย์หรือน้ำมันโซ่ยี่ห้อต่างๆมาใช้กับรถตัวเอง ก็มีตั้งแต่แบรนด์ดังๆจนสุดท้ายกลับสู่สามัญครับน้ำมันเกียร์เบอร์เคลือบด้วยจารบีขาวกันดีดไปเลยจ้าาาา แต่ยังไงก็แล้วแต่ไม่ว่าจะเป็นวิธีไหนก็ต้องมาคอยหยอดน้ำมันระหว่างทริปอยู่ดี หรือถ้าทริปไหนไม่ได้หยอดเลยก็ต้องทนฟังเสียงโซ่ดังตลอดขากลับครับ(มันเป็นความรู้สึกที่ปวดใจจริงๆนะ ที่ต้องทนขี่โซ่เเห้งๆกลับบ้าน)

ล่าสุดผมพบทางออกแล้วก็คือ Scottoiler ครับ ต้องบอกก่อนว่าอันที่จริงแล้วผมสนใจแบรนด์นี้มานานมากแต่ยังไม่มีโอกาสได้ลองใช้สักที เลยตัดสินใจเมื่อตัวเองพร้อมก็จัดรุ่นท็อปไปเลยจ้า Scottoiler “E”-System ที่ควบคุมการหยดน้ำมันด้วยระบบไฟฟ้ามีหน้าจอต่างๆให้เราง่ายที่สุดในการควบคุม ทั้งอัตราการหยด/อัตราการเซนซิทีฟในการทำงาน/บอกอุณหภูมิด้วย

ส่วนประกอบไม่ค่อยซับซ้อน การติดตั้งก็ง่ายๆแบบ Plug And Play ต่อกับเเบตฯ เเล้วหาตำเเหน่งยึดติดได้เลยสบายมากๆ
(อันที่จริงผมไปติดตั้งที่ Touratech-Thailand มาแต่พอถึงบ้านผมก็มารื้อจัดตำแหน่งใหม่ก็ไม่ได้ยากอะไรนี่หว่าทำได้ง่ายครับทำเองได้ แต่ก็ควรติดตั้งตามคู่มือเว็ปไซต์ https://marketingengineer.de/category/model-specific-install-guides/3/ หรือ คู่มือที่มีมาให้ในกล่องนะครับ)

คุณสมบัติและการทำงานเบื้องต้น
น้ำมันของ Scottoiler ทำหน้าที่เป็นตัวหล่อลื่นที่สามารถล้างออกได้ด้วยน้ำเปล่า แทรกซึมได้ง่ายและไม่จับเป็นก้อนเมื่อใช้ไปนานๆ ไม่มีการเเบ่งเบอร์ความหนืด แต่เเบ่งตามอุณหภูมิการใช้งานที่มี 3 เกรดคือ

  1. น้ำมันสีน้ำเงิน สำหรับอุณหภูมิต่ำกว่า 20 องศา
  2. น้ำมันสีเเดง สำหรับอุณหภูมิ 20-40 องศา
  3. น้ำมันสีเขียว เกรดพิเศษใช้ได้ในอุณหภูมิตั้งเเต่ 0-40 องศา
Scottoiler มีทั้งหมด 4 รุ่นลองเลือกตามความสะดวกครับ

น้ำมันของ Scottoiler ที่สัมผัสดูคือไม่เหนียวเหมือนพวกจารบี ทำให้ฝุ่นทรายไม่เกาะสกปรกเวลาใช้งาน แต่เค้าก็บอกว่ามันจะดีดบ้างนะตามที่เราปรับใช้งาน ในรุ่น E-System จะควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์มีหน้าจอง่ายๆ ส่วนในรุ่นประหยัดจะควบคุมการไหลด้วยระบบ แวคคั่ม(Vacuum) ของตัวรถ และตัวหัวจ่ายน้ำมันซึ่งจะหยดลงไปที่ข้อของโซ่(ตรงจานสเตอร์หลังนั้นล่ะ) โดยที่การหยดก็มีหลายระดับให้เลือกตามเราเห็นว่าสมควร แต่เค้าเเนะนำอยู่ที่ 40-50 วินาที/หยด สำหรับผมเองเลือกใช้การหยดอยู่ที่ประมาณ 50 ถึง 60 วินาทีต่อ 1 หยดคิดว่ากำลังดีที่สุดละ การล้างก็ใช้น้ำฉีดล้างเอาผ้าเช็ดเเล้วก็ใช้น้ำมันของมันหล่อลื่นต่อได้เลย ขึ้นขาตั้งคู่/ขึ้นสเเตนด์เเล้วใส่เกียร์ 1 ให้มันหยดไปเองหรือกดฟังค์ชั่น Boost เเล้วเอามือหมุนเองไม่ต้องสตาร์ทรถก็ได้ชีวิตง่ายคือสะดวกไปอีก นอกจากนั้นบริษัทเค้าเคลมว่า 1 หลอด 50 มล.ใช้ได้มากกว่า 2,200 กม. ด้วยนะเรียกว่าเปลี่ยนทีนึงใช้ได้ยาวๆ โดยที่การดูเเลตลอดการขับขี่เเบบนี้น่าจะยืดอายุได้ทั้งสเตอร์และโซ่ได้เป็นอย่างดี

น้ำมันของ Scottoiler ทุกเกรด

ขนาดและราคา
สีน้ำเงินและสีแดง
125 ml. ราคา 470 บาท
250 ml. ราคา 520 บาท
500 ml. ราคา 660 บาท
สีเขียว
250 ml. ราคา 720 บาท

เดินทาง 1,000 กม.
ทริปแรกของ Scottoiler e-system ก็หวดขึ้นเพชรบูรณ์ไปภูทับเบิกเลยจ้าโดยทริปนี้ผมตั้งใจไว้เลยว่า จะไม่มีการหยอดอะไรเพิ่มเติมระหว่างการเดินทาง โดยเฉพาะโซ่ก็จะไม่ตั้งเพิ่ม หย่อนปล่อยหย่อนเลยเเล้วมาดูอีกทีตอนถึงบ้านโดยที่ทำทุกอย่างทั้งหมดนี้ให้เรียบร้อยตั้งเเต่ที่บ้าน

500 กม. แรก
ถึงจุดหมายคือจุดกางเต็นท์ที่ภูทับเบิก ผ่านทั้งทางขึ้นเขาลาดชัน เเละทางตรงยาวๆมาผมยังไม่รู้สึกถึงความเเห้งของโซ่เลยครับ โซ่ยังคงทำงานได้ดี
ดูใกล้ๆก็จะเห็นเลยว่ามันยังชุ่มๆอยู่ อัตราการส่งกำลังยังทำได้ดีซึ่งปกติมาถึงระยะประมาณนี้ผมจะต้องหยอดน้ำมันสำหรับขากลับเเล้วนะเพราะมันจะเเห้ง เเล้วเวลาขี่ก็จะดังเเละโซ่ก็จะหย่อนด้วยเรียกว่าไม่ทำไม่ได้ ต้องเซอร์วิสทุกครั้ง เเต่ครั้งนี้ไม่ต้อง ว้าวมากนะเอาจริงๆ

จะดูไม่แห้งเเบบนี้ตลอดทริปสะอาดด้วย

จบการเดินทางรวม 1,000 กม ถึงบ้านเเล้ว!
อันดับแรกโซ่ไม่ดัง แต่หย่อนนิดหน่อย ซึ่งน้อยกว่าเดิมมากๆครับเพื่อนๆ!! เรียกว่าตัดปัญหาไปได้เลย ผมค่อนข้างจะชอบมากๆกับการที่โซ่ไม่ดังเเล้วคือมันมีน้ำมันหล่อลื่นตลอดก็ดีเเบบนี้เอง แต่ก็ใช่ว่าจะมีเเต่ข้อดีนะ ข้อเสียก็มีให้เห็นเหมือนกันคือ…มันดีดจริงครับสังเกตจากคราบที่ใต้บังโคลน อันนี้คือสิ่งที่คุณจะต้องเจอเเน่ๆจากการใช้งานถ้าเปิดอัตราการหยดเยอะๆเช่น 30-40 วินาที/หยด ผมจึงปรับมาอยู่ที่ประมาณ 50-60 วินาที/หยด เเทนก็รู้สึกโอเคขึ้น ซึ่งการดีดที่ผมบอกมันไม่ได้เยอะจนน่าเกลียดนะครับ เพียงเเต่ถ้าสังเกตก็จะเห็นเท่านั้นเอง การล้างก็ล้างปกติไม่มีปัญหาล้างง่ายกว่าเเบบเก่าที่ใช้อยู่ก่อนหน้านี้อีก

อัตราการสิ้นเปลือง / การรับประกัน
ตั้งเเต่ติดตั้งตั้งเเต่เติมน้ำมันจนเต็มหลอดเเล้วไล่น้ำมันลงสายเต็มระบบเเละขี่จนจบทริปครั้งนี้ ปริมาณน้ำมัน 1 หลอดเต็ม 65 มล. ที่หน้าจอแบ่งเป็น 5 ขีด ลดลงไป 3 ขีดเหลือ 2 ขีดก็พอจะมโนได้เเล้วว่าหมดหลอดนี้จะวิ่งได้ไม่ต่ำกว่า 2,000 – 2,300 กม เเน่นอน ที่ลดลงมาเร็วน่าจะเป็นเพราะช่วงเเรกๆผมเปิดให้มันหยดถี่ไปหน่อย กับมีล้างโซ่ก่อนออกเดินทางเเล้วเปิดระบบ Boost ให้น้ำมันไหลออกมาต่อเนื่องเเล้วหมุนล้อเพื่อหล่อลื่นโซ่ ก็น่าจะใช้เยอะอยู่ ฮาาา ฉะนั้นเเล้วระยะที่เค้าเคลมว่า 2,000 กม. ขึ้นไปเเน่นอน / 1 หลอดทำได้เเน่นอนครับ ส่วนราคาน้ำมันแนะนำให้ซื้อแบบ 500 มล. จะคุ้มกว่า เพราะขวดขนาด 250 มล. ที่แถมมาด้วยราคาอยู่ที่ประมาณ 520 บาท แต่ขวดขนาด 500 มล. ราคา 660 บาท คิดง่ายๆถ้า 50 มล. ใช้งานได้ 2,000 กม. ขวด 250 มล. ก็จะใช้งานได้ 10,000 กม ในราคา 520 บาท ส่วน ขวดขนาด 500 มล. ก็จะใช้ได้ 20,000 กม ในราคา 660 บาท คุ้มสุดๆใช้กันจนน้ำมันบูด นอกจากนั้นยังกล้ารับประกันให้ 2 ปี เสียเปลี่ยนใหม่

@touring_thailand

ตอบกลับ @sdhanami_shop การทำงานของระบบหยอดโซ่อัติโนมัติครับ #Scottoiler #ทัวร์ริ่งก็ซิ่งได้

♬ PLAY越南版 – 民民么

สรุป Scottoiler เหมาะกับใคร ?
เหมาะกับคนที่ต้องการลดปัญหาจุกจิกออกไปจากการขับขี่ เอออยากขี่เที่ยวก็เที่ยวอย่างเดียว จะใช้งานทั่วไปก็เเล้วเเต่ไม่ต้องมาปวดหัววุ่นวายกับน้ำมันหล่อลื่นโซ่ทุกๆ
2-300 กม. มีหน้าที่คอยเติมน้ำมันในขวดให้พร้อมอยู่เสมอเเค่นั้นพอ รวมถึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการดูเเลโซ่ง่ายๆ ล้างง่าย ดูเเลง่าย ต้องการใช้โซ่เเละสเตอร์ให้คุ้มที่สุด Scottoiler ตอบโจทย์เเน่นอน โดยเฉพาะรุ่น e-system การที่มีหน้าจอควบคุมทำให้ทุกอย่างง่ายไปหมด ตรวจสอบสถานะต่างๆก็ง่าย เเละปรับการหล่อลื่นได้เเม่นยำชอบมาก เสียดายที่ไม่ได้ติดให้เร็วกว่านี้เเค่นั้นเลยสำหรับผม ที่เหลือก็เเค่เลือกรุ่นให้เหมาะกับงบประมาณที่มีรุ่นประหยัดสุดราคาเริ่มต้นไม่ถึง 5 พันบาท เทียบกับการที่เราจะได้ประหยัดเวลาเเละ ยืดอายุการใช้งานของโซ่กับสเตอร์ในระยะยาวเเล้วคุ้มมากลองตัดสินใจดูครับผม

ไปติดตั้งที่ทัวร์ราเทชฯจะได้เจอน้องจูนด้วยนะ
@touring_thailand

ไม่ไหวเเละฮะมรุง ไม่หล่อก็ลื่นได้ด้วย Scottoiler ☺ #น้องจูนScottoiler #Scottoiler #ทัวร์ริ่งก็ซิ่งได้

♬ Letih (DJ Mos) – Edu Sitepu XDS
ทิ้งท้ายกับน้องจูนสุดสวยแห่ง Scottoiler มาอธิบายด้วยตัวเอง ^^

นอกจากนี้เผื่อใครจะอยากล้ำไปอีกขั้น สามารถอัพเกรดหัวจ่ายน้ำมันแบบสองข้างให้หล่อลื่นได้อย่างทั่วถึง (Scorpion Dual Injector) ทั้งสองข้างของสเตอร์ >> Click

และ ยังสามารถติดตั้งตัว Traveller Expansion Bag ขนาด 125 ml.เพิ่มได้อีก ลองเข้าไปดูเพิ่มที่นี่นะ >> Click

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจ Scottoiler สามารถติดต่อได้โดยตรงทางเพจ
Facebook : Scottoiler-Thailand
โทร : 02-327-9361 to 63
Line : @scottoilerthailand
WEBSHOP : https://bit.ly/2y2G7TJ
E-mail : info@touratech.co.th

Advertisement