26.2 C
Bangkok
วันจันทร์, พฤษภาคม 20, 2024
spot_img

“คุณสยาม ศรีรองเมือง” 20 ปีของความพยายาม กับความสำเร็จในอาณาจักร “Panda” !!

คุยด้วยเมื่อไรก็เหมือนกับจะได้ไฟในการทำงานติดกลับมาตลอด ใครจะรู้บ้างว่าภายใต้มาสคอตน่ารักๆ ของหมีแพนด้าสัญลักษณ์ของร้าน Panda Rider ซึ่งจำหน่ายอุปกรณ์ของชาวสองล้อจนล่าสุดเพิ่งขยายสาขาที่ 2 ไปเมื่อไม่นานมานี้ ต้องผ่านบททดสอบอะไรมาบ้าง อะไรที่ทำให้ลูกค้าเชื่อมั่นและไว้ใจมาโดยตลอด ในวันนี้เราจะพาคุณย้อนกลับไปในอดีตสำรวจชีวิตของผู้ชายที่ชื่อ “สยาม ศรีรองเมือง” แห่ง Panda Rider …

Bikersthailand

แนะนำตัว
สวัสดีครับผม สยาม ศรีรองเมือง เป็นเจ้าของกิจการดูแล “Panda Rider” มากว่า 20 ปีแล้วครับ ราวๆปี 2002 ตั้งแต่ยังไม่มีหน้าร้านและขายของในเว็บไซต์อยู่ เดิมทีเป็นพนักงานบริษัทเป็นหัวหน้าดูแลระบบไอทีอยู่บริษัทแห่งหนึ่ง รับหน้าที่ค้นหาข้อมูลสินค้าที่น่าสนใจจากต่างประเทศ และดูแลระบบ IT ภายในบริษัท

มาดเท่ห์ๆ ที่หน้าสาขาราชพฤกษ์

จุดเริ่มต้นของเส้นทางนักธุรกิจ
ต้องขอขอบคุณประธานบริษัทในขณะนั้นที่จุดประกายความคิด แนะนำให้ใช้ความชอบมอเตอร์ไซค์เป็นอีกช่องทางในการหารายได้เสริมไปด้วย จึงเริ่มขายของออนไลน์ผ่านทางเว็บไซท์ที่ทำเองคือเว็บ www.Panda2002.com โดย สินค้าในช่วงแรกคือน้ำมันเครื่อง เราทำเองหมดทุกอย่างนั่งรถเมล์นั่งเรือไปรับของมาขายหรือไปส่งของด้วยรถเมล์ฟรี อะไรที่ประหยัดได้เราประหยัดหมด เก็บเงินมาเรื่อยๆ เมื่อผลตอบรับดีขึ้นในปี 2004 จึงตัดสินใจเปิดหน้าร้านครั้งแรกที่ฝั่งตรงข้ามมหาลัยศรีปทุมฯวิทยาเขตบางเขนโดยต้องกู้ยืมเงินมาสต๊อกของเพื่อเปิดร้านเป็นเงินกว่า 4 แสนบาท ซึ่งตอนนั้นเกือบถอดใจเพราะด้วยรายได้ขณะนั้นเงินจำนวนกว่าครึ่งล้านถือว่าเยอะมาก แต่ด้วยกำลังใจสำคัญจากคุณแอนภรรยา ทำให้ผมตัดสินใจรุดหน้าต่อไปได้ ต่อมาเราเริ่มมีสินค้าหลากหลายเริ่มนำเข้าหมวกกันน็อคจากต่างประเทศ และจากนั้นก็พัฒนามาเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า จนมาถึงปัจจุบันที่เราให้ความสำคัญกับคุณภาพของสินจนได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามากมายครับ

พี่สยามถ่ายรูปคู่กับแบรนด์แอมบาสเดอร์

ทำไมถึงชื่อ Panda Rider  “Panda” มีที่มาอย่างไร
แพนด้าไรเดอร์นั้น เป็นการผนวกเอาสองสิ่งเข้าด้วยกันคือ สมัยแรกๆผมเป็นฝ่ายไอทียุคนั้นจะมีไวรัสตัวหนึ่งซึ่งป่วนระบบมาก และผมก็ต้องแก้ไขกันข้ามวันข้ามคืนทำให้นอนน้อยและก็เริ่มมีรอยคล้ำใต้ตา(หัวเราะ)เพื่อนๆก็แซวเราว่า “แพนด้า” ซึ่งก็เป็นชื่อยูซเซอร์ที่ผมใช้ในเว็บบอร์ดต่างๆ และก็นำมารวมกับการที่ผมเองชอบขี่มอเตอร์ไซค์ สุดท้ายจึงกลายมาเป็น “Panda Rider” อย่างในปัจจุบัน

แนวทางในการดำเนินธุรกิจ
ต้องเริ่มจากการใส่ความคิดครับแทนตัวเราเป็นลูกค้า “I Am Rider Not Trader” คือสิ่งที่ผมบอกตัวเองอยู่เสมอ แล้วเราจะรู้ว่าลูกค้าต้องการอะไรจากสินค้าของเรา โดยเฉพาะสินค้าของเราเป็นสินค้าที่ช่วยปกป้องชีวิตของลูกค้า ดังนั้นหนึ่งในแนวทางของเราคือต้องนำสิ่งที่ดีที่สุดในราคาที่เหมาะสมและน่าเชื่อถือ ให้ลูกค้ามั่นใจที่ตัดสินใจซื้อสินค้าจากเรา ดังนั้นกว่าจะเป็นสินค้าที่มาโชว์อยู่ในร้านต้องผ่านการตรวจสอบ และคัดเลือกเป็นอย่างดี แม้แต่ตัวแทนจำหน่ายที่จะมาเป็นครอบครัวเดียวกันเราก็ต้องคัดเลือก ไม่ใช่ว่าใครก็มาเป็นได้ และในเรื่องของราคาเราจะ “ไม่หักหลังลูกค้า” ราคาที่เราตั้งจะเป็น One Price Policy ราคาเดียวกันทุกสาขารวมถึงตัวแทน และจะไม่ลดราคาสินค้าแบบตามใจฉัน เช่นซื้อวันนี้ราคาหนึ่ง อีกเดือนสองเดือนลดราคา 20 30% แม้แต่การเคลียร์สินค้าในสต๊อกด้วยราคาพิเศษเราก็ต้องมีระยะเวลาของสินค้าที่ชัดเจน นอกจากนี้การบริการหลังการขายเราถือว่าเป็นหัวใจหลักหากลูกค้าพบปัญหาเราต้องพร้อมดูแลทันที รวมถึงทีมงานซึ่งถือเป็นครอบครัวเดียวกันเราบริหารแบบใจแลกใจดูแลเอาใจใส่ทุกรายละเอียด ประตูห้องทำงานของผมเปิดตลอดพร้อมรับฟังทุกปัญหาและยินดีแก้ปัญหาร่วมกัน และในอนาคตอันใกล้นี้เราจะให้พนักงานมีส่วนร่วมในการลงทุนและตัดสินใจเลือกสินค้าเข้ามาจำหน่ายคล้ายกับหุ้นส่วนมีเปอเซ็นต์ให้ เพื่อให้ทุกคนภาคภูมิใจและมีส่วนร่วมกับร้าน ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่เรายึดมั่นและทำมาโดยตลอดครับ

มีทุกอยากที่คนขี่มอเตอร์ไซค์ต้องมี

สโลแกนใหม่ Panda “Safe The World” หมายถึง?
เดิมทีเราใช้ Rider Station คือจุดนัดพบของนักขี่มอเตอร์ไซค์ โดยที่สินค้าของเราเป็นอุปกรณ์ป้องกันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อ กางเกง ถุงมือ หมวกกันน๊อค ฯลฯ ที่เราคัดเลือกและใส่ใจเป็นพิเศษโดยมุ่งเน้นให้ผู้ที่สวมใส่ได้รับความปลอดภัยสูงสุด ลดการสูญเสียจากอุบัติเหตุบนท้องถนนซึ่งในแต่ละปีมีมากมาย จึงอยากช่วยลดความสูญเสียที่เกิดขึ้นด้วยสินค้าคุณภาพที่เรามีครับ

มีธุรกิจเสริมคือขายรถบิ๊กไบค์มือสองด้วยนะ

พี่สยามมีโครงการจะทำสินค้าอื่นหรือกิจกรรมอะไรเพิ่มไหมครับ
ตรงนี้ก็อยู่ในแผน 5 ปีคือปี 2561-2565 ที่เราเริ่มดำเนินการไปแล้วเช่นเดียวกันครับ ซึ่งเราจะเข้าให้ถึงผู้ผลิตรายใหญ่และผลิตพร้อมจัดจำหน่ายเองให้ราคาประหยัดเข้าถึงง่ายยิ่งขึ้น ล่าสุดเตรียมเปิดตัวหมวกกันน็อคและดิสล็อคในเร็วๆนี้ ส่วนกิจกรรมเมื่อเราสามารถผลิตสินค้าได้เองแล้วก็เตรียมลุยอีเว้นท์ ไม่ว่าจะเป็นสิงคโปร์ไบค์วีค อินโดนีเซียไบค์วีค โมโตจีพีที่มาเลเซีย หรือ โมโตจีพีในไทย หรืองานต่างๆเราจะจับมือกับพาร์ทเนอร์แล้วไปด้วยกันครับ

ทางร้านไม่สนใจสินค้าจากฝั่งญี่ปุ่นบ้างหรอครับ ?
เราได้รับการเชื้อเชิญด้วยข้อเสนอดีๆจากสินค้าฝั่งญี่ปุ่นอยู่เรื่อยๆครับ แต่สินค้าตัวที่แม้จะไม่มีตัวแทนในไทยแต่ถ้าพี่น้องเราทำมาแล้วผมจะไม่ทำซ้ำกัน และที่สำคัญคือหลายคนจะทราบดีอยู่แล้วว่าหากต้องการสินค้าจากฝั่งยุโรปต้องมา Panda Rider เราจึงโฟกัสว่าต้องอยู่จุดไหนที่ทำให้ลูกค้าคิดถึง เราจึงเน้นไปทางยุโรปถ้าต้องการสินค้ายุโรปต้องมาที่เรามันเป็นเหมือน Signature ครับ

ทำไมถึงเริ่มเปิดสาขาใหม่ที่ราชพฤกษ์ และในสาขาต่อต่อไปคิดว่าจะเปิดแถวไหนอีกครับและภายในอีกกี่ปี
การเปิดสาขาใหม่โดยเน้นคอนเซ็ปต์การบริการแบบครบวงจร มันเป็นส่วนหนึ่งของแผนงานระยะ 5 ปี พระราม 5 มันคือทำเลใหม่ของคนมอเตอร์ไซค์ และเราก็มีลูกค้าที่มาจากโซนนี้ไปซื้อสินค้าที่สาขา เกษตร-นวมินทร์ จึงคิดว่ามันเหมาะสมที่จะเป็นที่ตั้งของสาขาที่สองซึ่งแม้ว่าระยะทางอาจจะไม่ห่างกันมาก แต่เราโฟกัสที่ระยะเวลาที่ใช้ในการเดินทางซึ่งต้องฝ่ารถติดอย่างหนักการเดินทางล่าช้าไม่สะดวกเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าที่จะเลือกรับบริการจากเราครับ ส่วนสาขาต่อไปนั้นขออุบไว้ก่อนว่าจะเป็นที่ไหน แต่คร่าวๆ เรามีพื้นที่พร้อมแล้วและใหญ่กว่าพื้นที่ของสองสองสาขารวมกัน(ยิ้ม) ก็ขอให้ติดตามกันต่อไปครับ

ฝากถึงคนยุคใหม่ที่อยากเปิดร้านหรืออยากมีกิจการแบบพี่สยามหน่อยครับ
ศึกษากลุ่มลูกค้าในพื้นที่ๆสนใจให้ดีว่ามีความต้องการในพื้นที่มากน้อยแค่ไหน และตลาดที่ควรเล่นคือตลาดกลางและตลาดล่างครับ เนื่องจากว่าลูกค้ากลุ่มนี้มีการเคลื่อนไหวตลอดมีไบค์เกอร์รุ่นใหม่ทุกวันและพร้อมที่จะขยับไปสู่ตลาดกลางและตลาดบนได้ทันทีเมื่อมีความพร้อม รองลงมาคือต้องเลือกคู่ค้าที่มั่นคงแบรนด์สินค้าต้องยั่งยืนเพราะจะมีการพัฒนาตัวเองอยู่ตลอด ที่สำคัญคือการเก็บสถิติการขายและต้องอัพเดทตัวเอง อัพเดทสินค้าให้ตรงกลุ่มอยู่ตลอดเวลา ที่สำคัญขอให้มุ่งมั่นและพยายาม ยกระดับการบริการอย่างต่อเนื่องแค่นี้ก็สำเร็จได้ไม่ยากครับ …

แพนด้าไรเดอร์ ชื่อนี้การันตี 100%

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจ สามารถเข้าไปเยี่ยมชม และเลือกซื้อสินค้าได้ทั้งสองสาขา ติดต่อได้ที่
Facebook : PANDA RIDER – Safety World (เกษตร-นวมินทร์)
Facebook : PANDA RIDER Ratchaphruek (ราชพฤกษ์)

Bikersthailand
Bikersthailandhttp://www.bikersthailand.com
ชายหนุ่มธรรมดา ที่มีความชอบในยานยนต์สองล้ออย่างยิ่งยวด...

Related Articles

Stay Connected

113,888แฟนคลับชอบ
5,107ผู้ติดตามติดตาม
- Advertisement -spot_img

Latest Articles